Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Posted by Long Nhãn Thanh Tú on 23:45 1 comment

Hạt sen không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa không ngờ.





Hạt sen Bắc Hưng Yên

Hạt sen còn gọi là liên nhục. Hạt sen sau khi đã bỏ chồi mầm (tâm sen), có vị ngọt, tác dụng dưỡng tâm, là thực phẩm bổ dưỡng, dược liệu quí. Hạt sen rất có ích cho người suy nhược cơ thể, mất ngủ, lỵ, tiết tả, di mộng tinh.

Mùa sen vào khoảng tháng 6, tháng 7 , nhưng hiện nay trên thị trường bán rất nhiều sen khô đã bóc tâm và bóc vở sắn - rất tiện lợi cho chị em. Khi không phải mùa sen, các Mẹ chú ý chọn đúng loại hạt sen Bắc ( hạt sen Bắc hạt nhỏ, tròn, bở và thơm chứ không như hạt sen Nam)

Chỉ cần dành chút thời gian là các mẹ làm những món ngon mà có lợi cho sức khỏe từ hạt sen như: Chè hạt sen dừa nạo, cháo hạt sen linh chi, cháo hạt sen bắp bò, chả giò hạt sen cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Chè hạt sen dừa nạo

Chè hạt sen nạo dừa

Chè hạt sen nạo dừa

Nguyên liệu:

Hạt sen : 200 g
Đường phèn: 150 g
Dừa: 1 quả

Cách làm:

Hạt sen tách vỏ, bỏ tâm, ngâm với nước ấm khoảng 4 giờ cho mềm. Đường phèn đập nhỏ, cho vào nồi nấu với một ít nước cho tan. Dừa lấy nước để riêng, nạo cùi dừa.

Cho hạt sen vào nồi nước có pha nước dừa, bắc lên bếp đun lửa nhỏ đến khi thật mềm. Cho đường phèn vào, nếm vừa vị ngọt.
Sau cùng cho dừa nạo vào đảo đều, tắt bếp.

Lưu ý: Những người lạnh bụng không nên dùng dừa nạo. Món chè này có tác dụng bổ dưỡng, an thần.

2. Cháo hạt sen linh chi


Nguyên liệu:

Nấm linh chi đỏ: 10g
Gạo nếp: 50g
Tiểu mạch (hay còn gọi là lúa mì hạt chắc): 60g
Hạt sen: 50g

Cháo hạt sen nấm linh chi vừa ngon miệng lại có công dụng trị bệnh rất hiệu quả

Cháo hạt sen nấm linh chi vừa ngon miệng lại có công dụng trị bệnh rất hiệu quả



Cách làm:

Nấm linh chi rửa sạch, cắt lát mỏng sau đó dùng một miếng vải thưa sạch, mỏng bọc lại. Gạo nếp và tiểu mạch vo sạch. Hạt sen ngâm nở sau đó rửa sạch.

Gạo nếp cho vào chảo rang cho tới khi chuyển sang màu trắng đục thì bắc ra cho vào nồi sau đó cho hạt sen, tiểu mạch và bọc nấm linh chi vào trong nồi đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa và đun cho tới khi chín thì vớt bỏ túi đựng vải đựng nấm linh chi ra sau đó nêm mắm muối sao cho vừa ăn.
Sử dụng cháo hạt sen linh chi mỗi ngày một lần sau bữa cơm chiều có tác dụng dưỡng tâm, ích khí, bổ thận hư; bồi bổ cho cơ thể mệt mỏi, suy nhược, bất an, mất ngủ, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộn và sợ lạnh.


3. Chả giò hạt sen

Nguyên liệu:

Hạt sen: 100g
Thịt nạc dăm: 100g
Cua bể: 100g
Hành boa-rô (hay còn gọi là tỏi tây): 100g
1 củ tỏi
Mộc nhĩ : 50g
Bánh tráng gạo, dầu chiên, muối, đường, tiêu, rau sống các loại, một củ cà rốt, nước mắm ngon, giấm, bún tươi, hành lá

Chả giò hạt sen thơm mùi hải sản, bùi bùi vị sen, rất lạ miệng


Chả giò hạt sen thơm mùi hải sản, bùi bùi vị sen, rất lạ miệng

Cách làm:

Hạt sen luộc mềm, để ráo. Thịt nạc dăm băm nhuyễn; hành boa-rô xắt nhuyễn; tỏi lột vỏ, băm nhuyễn; hành lá xắt nhỏ phi mỡ cho thơm. Cà rốt gọt vỏ, xắt chỉ, ngâm giấm đường. Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, xắt nhuyễn. Rau sống rửa sạch, để ráo.
Đặt chảo nóng vừa, cho một ít dầu ăn vào, phi thơm hành boa-rô và một muỗng cà phê tỏi bằm. Cho thịt cua vào xào, nêm nước mắm và tiêu xay, trút ra đĩa để nguội. Trộn thịt cua với nạc dăm, mộc nhĩ, hành lá, nêm nếm gia vị. Chia đều hỗn hợp thịt làm 12 phần. Trải bánh tráng ra, đặt nhân vào, gấp hai cạnh, cho hạt sen vào cuốn tròn.

Chiên vàng 12 cuốn chả giò với dầu ăn. Vớt ra, để ráo dầu.
Pha nước mắm: Cho lần lượt giấm, 150ml nước lọc, đường vào tô, quậy đều. Nêm vừa ăn, cho ớt, tỏi bằm nhuyễn vào.
Bày chả giò ra đĩa, trang trí, ăn kèm với bún, rau sống.


4. Cháo hạt sen bắp bò


Nguyên liệu:

Thịt bắp bò: 500g
Hạt sen:150g
Gạo tẻ: 1/3 bát con
Đỗ xanh xát vỏ: 1/4 bát con
Muối, hạt nêm, hạt tiêu
Hành hoa, rau răm, rau mùi

Bát cháo nóng hổi với vị thơm ngọt của thịt bò bắp, được nấu cùng với hạt sen ăn bùi bùi, và thơm mát của đỗ xanh rất có lợi cho sức khỏe

Bát cháo nóng hổi với vị thơm ngọt của thịt bò bắp, được nấu cùng với hạt sen ăn bùi bùi, và thơm mát của đỗ xanh rất có lợi cho sức khỏe

Cách làm:

Bắp bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nếu bạn muốn thái miếng thịt đẹp hơn, có thể để thịt trong ngăn đá 1 lúc cho thịt hơi se cứng lại. Đổ nước lạnh vào ngập mặt thịt đun sôi nước cho thịt mềm. Có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.

Đỗ xanh đãi sạch với nước, ngâm trong nước ấm khoảng 30 - 60 phút.

Hạt sen rửa sạch, sau đó ninh nhừ, khi ninh được 15 ph thì cho đỗ xanh vào ninh cùng đến chín mềm.
Gạo tẻ và gạo nếp đãi sạch, để ráo nước. Sau đó đem đi rang qua trên chảo nóng. Để gạo vào nồi cho nước lạnh vào, đun sôi đến khi hạt gạo nở thì đổ ra rá sạch.

Sau đó bạn lấy bặp bò, nước đun bắp bò, hạt sen, đỗ xanh và ít nước ninh hạt sen cùng với gạo vào nồi to, đun sôi, nêm nếm gia vị. Đun lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo chín mềm.

Rau răm nhặt sạch, rau mùi bỏ gốc, ngắt lá hỏng, hành lá bỏ gốc, phần lá già. Đem rửa sạch, để ráo nước rồi thía nhỏ. Khi cháo chín, cho rau vào nồi cháo. Tắt bếp và dùng nóng, khi ăn rắc chút hạt tiêu lên bề mặt cháo.

Categories:

1 nhận xét: